Có được rút bảo hiểm xã hội 1 lần khi đang hưởng lương hưu không?

Có được rút bảo hiểm xã hội 1 lần khi đang hưởng lương hưu không

Trường hợp được rút bảo hiểm xã hội 1 lần khi đang hưởng lương hưu là khi người đó ra nước ngoài để định cư.

Chào Luật sư.

Hiện nay mẹ tôi đang hưởng lương hưu được hơn 1 năm nay rồi. Đầu năm nay mẹ tôi phát hiện bị ung thư. Gia đình tôi cũng đang khó khăn.

Vậy mẹ tôi có được rút bảo hiểm xã hội lần khi đang hưởng lương hưu không?

Cảm ơn luật sư!


Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Luật Quang Huy.

Căn cứ theo quy định của pháp luật, chúng tôi xin tư vấn về hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi đang hưởng lương hưu như sau:


Điều kiện rút bảo hiểm xã hội 1 lần

Hiện nay, về điều kiện rút bảo hiểm xã hội 1 lần được quy định tại Khoản 1 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 và quy định cụ thể, đầy đủ hơn tại Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP như sau:

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

Đối tượng được rút bảo hiểm xã hội 1 lần khi mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế là người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 của Điều 2 Nghị định 115/2015/NĐ-CP.

Cụ thể, những đối tượng đó bao gồm người lao động là công dân Việt Nam tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc và người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định tại Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. 


Các trường hợp rút bảo hiểm xã hội 1 lần khi đang hưởng lương hưu

Liệu có trường hợp nào được rút bảo hiểm xã hội 1 lần khi đang hưởng lương hưu hay không?

Theo quy định tại Điều 65 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 và được hướng dẫn bởi Điều 21 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH như sau:

1. Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng ra nước ngoài để định cư mà có yêu cầu thì được hưởng trợ cấp một lần.

Như vậy, quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội hiện nay chỉ quy định về trường hợp ra nước ngoài để định cư khi đang hưởng lương hưu sẽ được rút bảo hiểm xã hội 1 lần.

Vậy, mẹ bạn đang hưởng lương hưu và không thuộc trường hợp ra nước ngoài định cư nên mẹ bạn sẽ không được rút bảo hiểm xã hội một lần.


Đối với trường hợp mẹ của bạn đang hưởng lương hưu mà muốn rút tiền bảo hiểm xã hội một lần chỉ khi mẹ của bạn ra nước ngoài định cư, không áp dụng cho trường hợp mắc bệnh ung thư.

Cho nên mẹ bạn chỉ có thể tiếp tục hưởng lương hưu hàng tháng như hiện nay.


Cơ sở pháp lý

  • Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014;
  • Nghị định số 115/2015/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc;
  • Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Trên đây là toàn bộ những nội dung liên quan đến Có được rút bảo hiểm xã hội 1 lần khi đã hưởng lương hưu không?

Nếu bạn là người đã, đang và sẽ tham gia Bảo hiểm xã hội gặp phải bất kì vướng mắc nào, đừng ngần ngại hãy Liên hệ tới Tổng đài tư vấn chế độ bảo hiểm xã hội miễn phí qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được hỗ trợ giải đáp.

Trân trọng./.


 

Hãy chia sẻ bài viết này vì nó hữu ích và hoàn toàn miễn phí bạn nhé!

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
phone-call

HỎI ĐÁP QUA ĐIỆN THOẠI

Scroll to Top