Cách tính lương hưu bình quân 5 cuối theo quy định hiện hành

Cách tính lương hưu bình quân 5 năm cuối

Công thức tính: Mức bình quân tiền lương 5 năm cuối = Tổng số tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 5 năm cuối trước khi nghỉ việc : 60 tháng

Bảo hiểm hưu trí có vai trò rất quan trọng trong đời sống của mỗi người lao động, đó là phần tích lũy thu nhập của người lao động khi hết tuổi lao động không có khả năng lao động.

Bảo hiểm hưu trí giúp đảm bảo đời sống cho người lao động khi họ về hưu do đó giúp cho xã hội ổn định và gắn bó.

Trong chế độ hưu trí, cách tính lương hưu bình quân 5 năm cuối là một vấn đề mà người lao động quan tâm.

Trong bài viết này, căn cứ vào những quy định quả pháp luật Bảo hiểm xã hội, Luật Quang Huy xin giải đáp những thắc mắc liên quan đến vấn đề: Cách tính lương hưu bình quân 5 năm cuối theo quy định hiện hành.


Đối tượng được tính lương hưu theo 5 năm cuối tham gia bảo hiểm

Căn cứ tại Khoản 1 Điều 62 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, các đối tượng có cách tính lương hưu là 5 năm cuối tham gia bảo hiểm:

Người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định có toàn bộ thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương này thì tính bình quân tiền lương tháng của số năm đóng bảo hiểm xã hội trước khi nghỉ hưu như sau:

a) Tham gia bảo hiểm xã hội trước ngày 01 tháng 01 năm 1995 thì tính bình quân của tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 05 năm cuối trước khi nghỉ hưu;

Như vậy, căn cứ tại Điểm a khoản trên, đối tượng được tính lương hưu theo 5 năm cuối tham gia bảo hiểm xã hội là người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định và có toàn bộ thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương này, bắt đầu tham gia bảo hiểm xã hội trước ngày 01/01/1995.


Cách tính lương hưu 5 năm cuối trước khi nghỉ hưu

Căn cứ tại Điểm a Khoản 1 điều 20 Thông tư số 59/TT-BLĐTBXH, quy định cách tính lương hưu 05 năm cuối trước khi nghỉ hưu được tính theo công thức sau:

Mbqtl = Tổng tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội trong 5 năm cuối
60 tháng

Trong đó:   Mbqtl: là mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là tiền lương theo ngạch, bậc, cấp bậc quân hàm và các khoản phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề (nếu có). Tiền lương này được tính trên mức lương cơ sở tại thời điểm tính mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Ví dụ 1: Đến tháng 3 năm 2021 bà A tròn 55 tuổi 4 tháng, bà bắt đầu tham gia bảo hiểm xã hội với mức tiền lương do nhà nước quy định từ tháng 7 năm 1993 đến nay là 28 năm tham gia bảo hiểm xã hội.

Hiện tại bà A đã đủ tuổi để hưởng chế độ lương hưu.

Vậy mức tiền lương trung bình để làm căn cứ hưởng lương hưu sẽ được tính từ khoảng thời gian nào là đúng?

Căn cứ vào những phân tích trên, trường hợp của bà A tham gia bảo hiểm xã hội từ trước ngày 01/01/1995 có toàn bộ khoảng thời gian tham gia bảo hiểm xã hội với mức tiền lương do nhà nước quy định.

Nên mức bình quân tiền lương để hưởng lương hưu của bà sẽ được tính là 05 năm cuối trước khi nghỉ hưu.

Cụ thể công thức tính lương bình quân như sau:

Mbqtl = Tổng tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội trong 5 năm cuối từ tháng 3/2016 – 2/2021
60 tháng

Tổng số tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là tiền lương theo từng tháng của bà A được tính theo ngạch, bậc, cấp bậc quân hàm và các khoản phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề.


Cơ sở pháp lý

  • Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014
  • Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc

Trên đây là giải đáp thắc mắc về vấn đề Cách tính lương hưu bình quân 5 năm cuối theo quy định của pháp luật hiện hành.

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc hoặc chưa rõ quý khách có thể liên hệ Tổng đài tư vấn chế độ hưu trí qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được giải đáp các thắc mắc.

Trân trọng./.


 

Hãy chia sẻ bài viết này vì nó hữu ích và hoàn toàn miễn phí bạn nhé!

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
phone-call

HỎI ĐÁP QUA ĐIỆN THOẠI

Scroll to Top