Các trường hợp được hoàn trả tiền đóng bảo hiểm y tế tự nguyện

Các trường hợp được hoàn trả tiền đóng bảo hiểm y tế tự nguyện

Để bảo vệ mình trước những rủi ro về sức khỏe như ốm đau, bệnh tật, con người có nhu cầu được chăm sóc sức khỏe, được khám chữa bệnh. Những chi phí khám chữa bệnh này không thể xác định trước, thường mang tính đột xuất.

Vì thế, cho dù lớn hay nhỏ thì những chi phí này đều ảnh hưởng xấu đến cuộc sống, gây khó khăn cho bản thân người bị bệnh cũng như gia đình họ, đặc biệt là đối với những người không có thu nhập hay có thu nhập thấp.

Mỗi người lao động có thể thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế, hay có những rủi ro xảy ra mà người tham gia chưa được hưởng bảo hiểm y tế. Do đó, pháp luật tạo điều kiện cho người tham gia đảm bảo quyền lợi bảo hiểm y tế cho mình, có những trường hợp sẽ được hoàn trả lại tiền đã đóng bảo hiểm y tế.

Căn cứ vào những quy định của pháp luật, Luật Quang Huy xin tư vấn về vấn đề Các trường hợp được hoàn trả tiền đóng bảo hiểm y tế tự nguyện.


Các trường hợp được hoàn trả tiền đóng bảo hiểm y tế

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 20 Quyết định  595/QĐ-BHXH năm 2017 quy định về các trường hợp được hoàn trả lại tiền đóng BHYT bao gồm:

1.1 Tham gia BHYT theo nhóm đối tượng tại Khoản 1, 2 và Khoản 3 Điều 17;

1.2. Được ngân sách nhà nước điều chỉnh tăng hỗ trợ mức đóng BHYT;

1.3. Bị chết trước khi th BHYT có giá trị sử dụng.

Như vậy, căn cứ vào quy định trên thì các trường hợp được hoàn trả tiền sẽ bao gồm các đối tượng tham gia bảo hiểm y tế do ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng hoặc tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình và phải đáp ứng một trong các điều kiện sau:

  • Tham gia bảo hiểm y tế theo nhóm đối tượng do người lao động và đơn vị đóng; do t chức bảo hiểm xã hội đóng; do ngân sách nhà nước đóng
  • Được ngân sách nhà nước điều chỉnh tăng mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế
  • Người tham gia bảo hiểm y tế bị chết trước khi thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng

Mức tiền được hoàn trả khi tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện

Căn cứ tại Khoản 2 Điều 20 Quyết định số 595/QĐ-BHXH quy định về số tiền hoàn trả:

2. Số tiền hoàn trả

Số tiền hoàn trả tính theo mức đóng BHYT và thời gian đã đóng tiền nhưng chưa sử dụng thẻ. Thời gian đã đóng tiền nhưng chưa sử dụng thẻ được tính từ thời điểm sau đây:

2.1. Từ thời điểm thẻ BHYT được cấp theo nhóm mới bắt đầu có giá trị sử dụng đối với đối tượng tại Điểm 1.1 Khoản 1 Điều này.

2.2. Từ thời điểm quyết định của cơ quan có thẩm quyền có hiệu lực đối với đối tượng tại Điểm 1.2 Khoản 1 Điều này.

2.3. Từ thời điểm thẻ có giá trị sử dụng đối với đối tượng tại Điểm 1.3 Khoản 1 Điều này.

Các trường hợp được hoàn trả tiền đóng bảo hiểm y tế tự nguyện
Các trường hợp được hoàn trả tiền đóng bảo hiểm y tế tự nguyện

Thủ tục hoàn trả tiền đóng bảo hiểm y tế tự nguyện

Căn cứ tại Điều 26 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định về hồ sơ, thủ tục hoàn trả tiền đã đóng đối với người tham gia BHYT theo hộ gia đình, người tham gia BHYT được ngân sách nhà nước hỗ trợ một phần mức đóng như sau:

1.1. Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

1.2. Sổ BHXH đối với người tham gia BHXH tự nguyện, người có thời gian đóng BHXH, BHTN trùng nhau nộp tất cả các sổ BHXH.

1.3. Văn bản chứng thực hoặc bản kèm theo bản chính Giấy chứng tử đối với trường hợp chết.

Người tham gia thuộc đối tượng được hoàn trả mức đóng cần phải chuẩn bị hồ sơ như sau:

  • Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin theo Mẫu TK1-TS
  • Thẻ Bảo hiểm y tế còn giá trị sử dụng
  • Văn bản chứng thực hoặc Giấy chứng tử đối với trường hợp người tham gia chết trước khi thẻ BHYT có giá trị sử dụng

Hồ sơ trên nộp tại cơ quan đã cấp thẻ Bảo hiểm y tế cho người tham gia và sau 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ thì cơ quan này sẽ có trách nhiệm hoàn trả tiền cho người tham gia.


Cơ sở pháp lý

  • Luật Bảo hiểm y tế năm 2008 sửa đổi bổ sung năm 2014
  • Quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14 tháng 4 năm 2017 Ban hành quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Các trường hợp được hoàn trả tiền đóng bảo hiểm y tế tự nguyện.

nếu còn vấn đề thắc mắc hoặc chưa rõ bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến  của HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được tư vấn trực tiếp.

Trân trọng./.


 

Hãy chia sẻ bài viết này vì nó hữu ích và hoàn toàn miễn phí bạn nhé!

phone-call

HỎI ĐÁP QUA ĐIỆN THOẠI

Scroll to Top