Bảo hiểm y tế của người dân tộc thiểu số khi đi làm

Bảo hiểm y tế của người dân tộc thiểu số khi đi làm

Người dân tộc thiểu số được Nhà nước đóng bảo hiểm ý tế (BHYT), mức hưởng khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến theo thẻ BHYT được Nhà nước cấp là 100% chi phí khám chữa bệnh. Trong trường hợp họ tham gia lao động tại một công ty, doanh nghiệp, mức hưởng của họ khi đó được pháp luật điều chỉnh như nào?

Liệu có điều gì thay đổi về mức quyền lợi của họ hay không? Hay có bất cứ thiệt thòi về quyền lợi nào phát sinh hay không?

Sau đây, căn cứ trên quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế, Luật Quang Huy xin được giải đáp vấn đề này như sau:


Bảo hiểm y tế dành cho đối tượng là người dân tộc thiểu số

Người dân tộc thiểu số là đối tượng được Nhà nước hỗ trợ đóng BHYT được quy định tại Điều 12 Luật BHYT 2014 như sau:

h) Người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo;

Như vậy, người dân tộc thiểu số sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn hoặc đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo sẽ được Nhà nước đóng bảo hiểm y tế.

Đồng thời, trong trường hợp người dân tộc đi làm việc tại công ty, doanh nghiệp, họ sẽ tham gia bảo hiểm y tế theo diện do người sử dụng lao động đóng. Điều này được quy định tại Điều 12 Luật BHYT như sau:

1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, bao gồm:

a) Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động);

b) Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn theo quy định của pháp luật.

Như vậy, khi đi làm việc, người dân tộc thiểu số thuộc cả hai đối tượng tham gia BHYT theo HĐLĐ và là đối tượng được Nhà nước đóng BHYT.


Mức quyền lợi của người dân tộc thiểu số khi đi làm

Theo quy định của pháp luật về BHYT, mỗi người chỉ có được có 01 thẻ bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp, người lao động thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT, trong trường hợp đó, Luật BHYT có quy định tại Điều 22 như sau:

2. Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế thì được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế theo đối tượng có quyền lợi cao nhất.

Như vậy, nếu như người dân tộc đi làm việc, họ vẫn sẽ được hưởng quyền lợi cao hơn. Tức là, nếu họ thuộc đối tượng được chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến thì họ sẽ được chi trả theo diện này dù họ thuộc đối tượng tham gia BHYT với mức quyền lợi thấp hơn. Điều này đặt ra nhằm đảm bảo quyền lợi của mọi người dân tộc thiểu số khi tham gia vào bảo hiểm y tế nói riêng, và mọi người dân có BHYT nói chung.

Mức quyền lợi của người dân tộc khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến được quy định tại Điều 22 Luật BHYT 2014 như sau:

a) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này. Chi phí khám bệnh, chữa bệnh ngoài phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại điểm a khoản 3 Điều 12 của Luật này được chi trả từ nguồn kinh phí bảo hiểm y tế dành cho khám bệnh, chữa bệnh của nhóm đối tượng này; trường hợp nguồn kinh phí này không đủ thì do ngân sách nhà nước bảo đảm;

Như vậy, người dân tộc thiểu số sinh sống tại nơi có điều kinh kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn được Nhà nước đóng BHYT sẽ có mức hưởng là 100% chi phí khám chữa bệnh nếu như họ đi khám chữa bệnh đúng tuyến.


Hồ sơ hưởng bảo hiểm y tế cho người dân tộc thiểu số khi đi làm

Khi người dân tộc thiểu số đi làm việc theo hợp đồng lao động, để được hưởng quyền lợi của bảo hiểm y tế cao hơn, người lao động cần nộp những giấy tờ sau:

  • Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin (Mẫu TK1-TS);
  • Giấy tờ chứng minh quyền lợi BHYT cao hơn.

Sau khi nộp đầy đủ giấy tờ cho người sử dụng lao động, người lao động là dân tộc thiểu số khi đi khám chữa bệnh sẽ được hưởng mức quyền lợi cao nhất.


Cơ sở pháp lý


Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề bảo hiểm y tế cho người dân tộc khi đi làm. Nếu nội dung tư vấn còn chưa rõ, có nội dung gây hiểu nhầm hoặc có thắc mắc cần tư vấn cụ thể hơn, bạn có thể kết nối tới Tổng đài tư vấn Luật bảo hiểm xã hội qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được tư vấn trực tiếp.

Trân trọng./.


 

Hãy chia sẻ bài viết này vì nó hữu ích và hoàn toàn miễn phí bạn nhé!

phone-call

HỎI ĐÁP QUA ĐIỆN THOẠI

Scroll to Top