Quy định về bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi

 • Trẻ em dưới 6 tuổi được nhà nước cấp miễn phí thẻ BHYT.
 • Mức hưởng: 100% khi đi khám đúng tuyến (bao gồm cả những chi phí nằm ngoài phạm vi chi trả BHYT).
 • Mức hưởng trái tuyến phụ thuộc trẻ em đi điều trị tại cơ sở y tế tuyến trung ương, tuyến tỉnh hay huyện.
 • Hồ sơ cần chuẩn bị gồm giấy khai sinh, sổ hộ khẩu; UBND xã có trách nhiệm lập danh sách.

     Bảo hiểm y tế đã được áp dụng dành cho mọi đối tượng đặc biệt là đối với trẻ em dưới 6 tuổi. Với bảo hiểm y tế cho trẻ sơ sinh được ngân sách nhà nước hỗ trợ miễn phí về bảo hiểm y tế không chỉ giúp bảo vệ cho sức khỏe của trẻ nhỏ mà còn chia sẻ những gánh nặng về tài chính cho các bậc phụ huynh khi mà xảy ra những rủi ro.


Cơ sở pháp lý

 • Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung 2014
 • Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTCcủa Bộ Y tế-Bộ Tài chính : Hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế
 • Quyết định 1351/QĐ-BHXH về việc ban hành mã số ghi trên thẻ bảo hiểm y tế 

Quyền lợi tham gia bảo hiểm y tế cho trẻ sơ sinh dưới 6 tuổi

      Theo quy định tại điểm e khoản 3 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung 2014 về nhóm đối tượng được ngân sách nhà nước đóng bảo hiểm y tế bao gồm:

3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng, bao gồm:

e) Trẻ em dưới 6 tuổi;

      Vậy trẻ em là đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế, vì thế cũng sẽ được hưởng bảo hiểm y tế khi khám và chữa bệnh theo như quy định Luật Bảo hiểm y tế dù chưa được cấp thẻ y tế.

      Bên cạnh đó căn cứ theo quy định tại khoản 1 điều 5 thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC về thời hạn thẻ bảo hiểm cho trẻ em dưới 6 tuổi như sau:

Đối với trẻ em dưới 6 tuổi, thời hạn sử dụng ghi trên thẻ BHYT kể từ ngày sinh đến ngày trẻ đủ 72 tháng tuổi. Trường hợp trẻ đủ 72 tháng tuổi mà chưa đến kỳ nhập học thì thời hạn sử dụng ghi trên thẻ BHYT đến ngày 30 tháng 9 của năm đó;

      Vậy đối với trẻ em dưới 06 tuổi hạn sử dụng trên được ghi trên thẻ bảo hiểm y tế kể từ ngày sinh đến ngày trẻ đủ 72 tháng tuổi. Trường hợp trẻ đã đủ 72 tháng tuổi mà chưa đến kỳ nhập học thì thời hạn sửa dụng ghi trên thẻ bảo hiểm y tế đến ngày 30 tháng 09 của năm đó.

Bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi

Mức hưởng bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 06 tuổi

      Theo quy định tại khoản điểm a khoản 1 Điều 2 quyết định 1351/QĐ-BHXH về việc ban hành mã số ghi trên thẻ bảo hiểm y tế, thì đối tượng tham gia bảo hiểm y tế sẽ được cấp mã là TE.

      Bên cạnh đó,theo Điều 22 luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014 quy định về mức hưởng bảo hiểm y tế

Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

a) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này. Chi phí khám bệnh, chữa bệnh ngoài phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại điểm a khoản 3 Điều 12 của Luật này được chi trả từ nguồn kinh phí bảo hiểm y tế dành cho khám bệnh, chữa bệnh của nhóm đối tượng này; trường hợp nguồn kinh phí này không đủ thì do ngân sách nhà nước bảo đảm;”

      Đối tượng trẻ em dưới 6 tuổi được quy định tại khoản điểm e khoản 3 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung 2014 thuộc nhóm đối tượng được ngân sách nhà nước đóng bảo hiểm y tế. Theo mức hưởng của đối tượng trẻ em dưới 6 tuổi sẽ được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh, ngoài phạm vi hưởng bảo hiểm y tế của đối tượng tham gia bảo hiểm là trẻ em dưới 6 tuổi nếu đi khám chữa bệnh đúng tuyến.

     Trường hợp tham gia khám chữa bệnh trái tuyến thì mức hưởng đối với đối tượng là trẻ em dưới 6 tuổi được quy định như sau:

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2019; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

Tại bệnh viện tuyến huyện là 100% chi phí khám bệnh.

Bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi

      Vậy trường hợp tham gia khám chữa bệnh trái tuyến thì đối tượng trẻ em dưới 6 tuổi sẽ được hưởng với mức hưởng như sau:

 • Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú
 • Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú
 • Tại bệnh viện tuyến huyện là 100% chi phí khám chữa bệnh.

      Lưu ý, đối với tham gia khám chữa bệnh trái tuyến tỉnh và trung ương chỉ được quỹ bảo hiểm y tế chi trả khi điều trị nội trú. Nếu đi khám khám bệnh, điều trị ngoại trú ở tuyến tỉnh và trung ương thì sẽ phải tự chi trả toàn bộ chi phí khám chữa bệnh bên quỹ bảo hiểm y tế sẽ không hỗ trợ chi trả về trường hợp này.


Hồ sơ xin cấp thẻ bảo hiểm y tế trẻ em dưới 6 tuổi 

      Căn cứ Điều 17 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 cấp mới thẻ bảo hiểm y tế bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế của tổ chức, cá nhân, hộ gia đình đối với người tham gia bảo hiểm y tế lần đầu (Mẫu TK1-TS);
 • Danh sách tham gia bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 12 của Luật này do người sử dụng lao động lập.
 • Trách nhiệm lập hồ sơ cho, danh sách tham gia bảo hiểm y tế của các đối tượng trẻ em dưới 6 tuổi sẽ do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú lập theo hộ gia đình.
 • Giấy khai sinh bản sao có công chứng 
 • Sổ hộ khẩu bảo gốc

       Hồ sơ gửi về cơ quan bảo hiểm xã hội huyện nơi cấp thẻ; Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.


      Trên đây là phần giải đáp thắc mắc về vấn đề chế độ bảo hiểm y tế dành cho đối tượng là trẻ em dưới 6 tuổi. Trong quá trình giải đáp nếu còn vấn đề thắc mắc gì bạn có thể liên hệ trực tiếp với tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được tư vấn và giải đáp trực tiếp

Trân trọng./.


 

3.7 / 5 ( 3 bình chọn )

Tại sao bạn nên chia sẻ bài viết này? Vì nó hữu ích, và hoàn toàn miễn phí :)


Tác giả bài viết

OO

HỎI ĐÁP QUA ĐIỆN THOẠI