Cách xác định án phí tranh chấp đất đai

Cách xác định án phí tranh chấp đất đai theo quy định
 • Với trường hợp không có giá ngạch thì án phí sẽ là 300.000 đồng.
 • Vụ án có giá ngạch thì án phí sẽ từ 300.000 đồng trở lên tùy tài sản tranh chấp theo quy định tại bảng Danh mục án phí tòa án của Nghị quyết 326/2016/UBTNQH14

Hiện nay trong giao dịch về đất đai luôn tồn tại những tranh chấp về quyền sử dụng đất.

Nhiều tranh chấp đất đai mang tính phức tạp khiến các bên trong tranh chấp không thể tự giải quyết được mà phải gửi đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân để giải quyết tranh chấp.

Để tham gia tố tụng giải quyết tranh chấp đất đai người sử dụng đất phải nộp án phí đối với vụ việc giải quyết của mình.

Vậy án phí phải nộp trong từng trường hợp là bao nhiêu? Cách xác định án phí tranh chấp đất đai được pháp luật quy định như thế nào?


Căn cứ theo quy định của pháp luật, Luật Quang Huy chúng tôi xin tư vấn Cách xác định án phí tranh chấp đất đai theo quy định mới nhất như sau:


Cơ sở pháp lý

 • Luật Đất đai 2013
 • Nghị quyết 326/2016/UBTNQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

Án phí là gì?

Án phí là khoản chi phí tố tụng để xét xử một vụ án mà đương sự trong mỗi vụ án phải nộp, mức án phí do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định. Án phí có nhiều loại như án phí hình sự, án phí dân sự, án phí kinh tế, án phí lao động, án phí hành chính…

Án phí tranh chấp đất đai là khoản tiền mà đương sự trong vụ án phải nộp khi yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án tranh chấp đất đai.

Tranh chấp đất đai là một trong những vấn đề thuộc về án dân sự, do vậy khi giải quyết tranh chấp về đất đai, án phí được áp dụng ở đây sẽ là án phí đối với vụ án dân sự.

Theo đó có hai loại án phí đó là án phí không có giá ngạch và án phí có giá ngạch.


Khi nào phải nộp án phí tranh chấp đất đai?

Theo quy định tại Điều 26 Nghị quyết 326/NQ-UBTVQH14 thì nghĩa vụ nộp án phí của các bên trong vụ án tranh chấp đất đai được quy định như sau:

 • Đương sự phải chịu án phí dân sự sơ thẩm đối với yêu cầu của họ không được Tòa án chấp nhn, trừ trường hợp được miễn hoặc không phải chịu án phí sơ thẩm.
 • Tòa án chấp nhận toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn thì bị đơn chịu án phí, ngược lại Tòa án chấp nhận yêu cầu phản tố của bị đơn thì nguyên đơn chịu án phí.
 • Phần yêu cầu nào của nguyên đơn được Tòa án chấp nhận thì bị đơn chịu án phí tương ứng với phần yêu cầu đó.

Phần yêu cầu phản tố nào của bị đơn được Tòa án chấp nhận thì nguyên đơn chịu phần án phí tương ứng với yêu cầu đó. Nếu không được Tòa án chấp nhận thì bên đưa ra yêu cầu chịu án phí tương ứng với yêu cầu đó.

 • Các bên đương sự thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết vụ án trong trường hợp Tòa án tiến hành hòa giải trước khi mở phiên tòa thì phải chịu 50% mức án phí, kể cả đối với các vụ án không có giá ngạch.

Án phí vụ án dân sự không có giá ngạch, Án phí vụ án dân sự có giá ngạch. Xác định án phí trong một số vụ án tranh chấp đất đai

Vụ án dân sự không có giá ngạch là vụ án mà trong đó yêu cầu của đương sự không phải là một số tiền hoặc không thể xác định được giá trị bằng một số tiền cụ thể.

Vụ án dân sự có giá ngạch là vụ án mà trong đó yêu cầu của đương sự là một số tiền hoặc là tài sản có thể xác định được bằng một số tiền cụ thể.

Trường hợp tranh chấp đất đai về quyền sử dụng đất

 • Nếu Tòa án chỉ xem xét quyền sử dụng đất là của ai thì chịu án phí dân sự sơ thẩm vụ án không có giá ngạch.
 • Nếu Tòa án phải xác định quyền sử dụng đất theo phần thì đương sự phải chịu án phí dân sự sơ thm như trường hợp vụ án có giá ngạch đối với phần giá trị mà mình được hưởng. ( Ví dụ yêu cầu chia di sản thừa kế theo phần, phân chia quyền sử dụng đất…)

Đối với tranh chấp về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vô hiệu

 • Trường hợp một bên yêu cầu công nhận hoặc yêu cầu tuyên b vô hiệu đối với hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và đu không có yêu cầu gì khác thì án phí được xác định như vụ án dân sự không có giá ngạch;
 • Trường hợp một bên yêu cầu công nhận hoặc yêu cầu tuyên vô hiệu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và có yêu cầu Tòa án giải quyết hậu quả của hợp đồng vô hiệu thì ngoài việc chịu án phí không có giá ngạch, người phải thực hiện nghĩa vụ về tài sản hoặc bồi thường thiệt hại phải chịu án phí như trường hợp vụ án dân sự có giá ngạch đối với giá trị tài sản phải thực hiện nghĩa vụ.

Trường hợp tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có yêu cầu trả tiền cọc và phạt cọc

 • Tòa chấp nhận phạt cọc thì bên không chấp nhận phạt cọc phải chịu án phí vụ án dân sự có giá ngạch đối với phần phạt cọc.
 • Tòa không chấp nhận phạt cọc thì bên yêu cầu phạt cọc phải chịu án phí vụ án dân sự có giá ngạch đối với phần phạt cọc.

Mức án phí tranh chấp đất đai

Án phí đối với tranh chấp đất đai sẽ được tính theo mức án phí quy định đối với vụ án tranh chấp về dân sự.

Với trường hợp không có giá ngạch thì án phí sẽ là 300.000 đồng.

Vụ án có giá ngạch thì án phí sẽ từ 300.000 đồng trở lên tùy tài sản tranh chấp theo quy định tại bảng Danh mục án phí tòa án của Nghị quyết 326/2016/UBTNQH14.


Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề Cách xác định án phí tranh chấp đất đai mới nhất mà bạn quan tâm.

Nếu nội dung tư vấn còn chưa rõ, có nội dung gây hiểu nhầm hoặc có thắc mắc cần tư vấn cụ thể hơn, bạn có thể kết nối tới Tổng đài tư vấn luật đất đai qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được tư vấn trực tiếp.

Trân trọng./.


 

Hãy chia sẻ bài viết này vì nó hữu ích và hoàn toàn miễn phí bạn nhé!


phone-call

HỎI ĐÁP QUA ĐIỆN THOẠI